Tin tức

Ám ảnh làng ung thư: Hậu quả của việc ô nhiễm nước

“Nỗi đau ung thư” đã đổ xuống hàng ngàn gia đình ở những ngôi làng bị gắn mác là “làng ung thư”: Căn bệnh ung thư quái ác ập xuống hàng ngàn hộ gia đình đã làm họ kiệt quệ về tài chính lẫn tinh thần. Đa phần những trường hợp mắc ung thư hoặc đã qua đời đều có hoàn cảnh rất thương tâm, có những người còn rất trẻ và là trụ cột gia đình, nhiều gia đình khánh kiệt do dốc sức chạy chữa cho người thân. Nỗi đau ấy đã trở thành nỗi ám ảnh thường trực khi hàng ngày, người dân vẫn phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm – “thủ phạm” gây ung thư giấu mặt.
 
ám ảnh làng ung thư

Trên cả nước có 37 làng ung thư, trong đó có 10 làng có nguồn nước bị ô nhiễm nặng nhất, đã có 1.136 người chết vì các bệnh ung thư. Nơi có nhiều người chết vì ung thư nhất là 139 người, đó là làng Thạch Khê, xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao (Phú Thọ).

ám ảnh làng ung thư

Nguồn nước ô nhiễm: thủ phạm “đầu độc” dân làng

Đa phần các làng đều thuộc vùng trũng nên nước thải xung quanh đổ dồn về đây đã khiến nguồn nước ở các làng bị ô nhiễm trầm trọng. Tại làng Thống Nhất - Đông Lỗ -  Hà Nội, làng đứng đầu danh sách 10 làng bị ô nhiễm thì có thể dễ dàng nhận thấy, nước sông ở đây ô nhiễm nặng, đen sì, cạn kiệt, ngày nắng bốc mùi hôi thối khó chịu. Còn tại làng Yên Lão, Hà Nam, người dân chỉ cần dùng nước sinh hoạt tưới lên mái lợp fipro xi măng thì khi khô, mái lợp sẽ được “mặc áo” màu vàng giống màu gỉ của sắt...
 
ám ảnh làng ung thư
 
Kết quả phân tích mẫu nước tại các làng ung thư, nguồn nước ở đây bị ô nhiễm nặng nề bởi: thuốc trừ sâu tại các kho chứa thuốc, chất độc chiến tranh, các nghĩa địa, làng nghề, chất thải sinh hoạt, công nghiệp, công trình khai thác nước chưa cách li với các tầng chứa nước nhiễm bẩn… Kết quả phân tích các mẫu nước đang sử dụng cho ăn uống sinh hoạt tại các “làng ung thư” cho thấy, hầu hết đều nhiễm bẩn vi sinh, một số mẫu có hàm lượng phenol, arsen hoặc mangan vượt nhiều lần tiêu chuẩn cho phép. Đây cũng chính là tác nhân gây ra những căn bệnh ung thư.
 
ám ảnh làng ung thư

Giải pháp cho cơn “khát” nước sạch?

Nguồn nước bị ô nghiễm nghiêm trọng, trong khi người dân sử dụng nước giếng khoan và giếng khơi là chủ yếu mà chưa có biện pháp xử lý là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng số người mắc ung thư. Cách xử lý “thô sơ” mà một số làng đang áp dụng là lọc qua cát đá nhưng vẫn không thể cải thiện chất lượng nguồn nước. Một số hộ có trữ nước mưa dùng do ăn uống nhưng vẫn không đủ. Trong khi đó, nhiều dự án tìm nguồn nước sạch cho cư dân đến nay vẫn chưa thể triển khai. Mặt khác, nhiều người dân ở đây vẫn chưa ý thức tự bảo vệ mình bằng cách chủ động dùng nước sạch, một phần do gánh nặng chi phí.

ám ảnh làng ung thư

 

Những thông tin về kết quả khảo sát sơ bộ tình hình mắc ung thư và chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt tại 10 "làng ung thư" được cho là có nguồn nước bị ô nhiễm nặng đã khiến không ít người đã lo ngại về nguồn nước sinh hoạt đang được sử dụng tại nhiều địa phương.

Do vậy, để bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân, lựa chọn máy lọc nước là giải pháp hiệu quả kinh tế nhất cho các gia đình để có nguồn nước tinh khiết dùng cho ăn uống và sinh hoạt, ngăn ngừa các hiểm họa bệnh tật cho cả gia đình.

 

Dưới đây là danh sách 10 làng ung thư có nguồn nước ô nhiễm nặng nhất theo khảo sát của dự án “Điều tra, tìm kiếm nguồn nước hợp vệ sinh phục vụ cấp nước sinh hoạt cho một số “làng ung thư” của VN” công bố vào đầu năm 2015 :

1. Làng Thống Nhất, xã Đông Lỗ, H.Ứng Hòa, TP Hà Nội.

2. Làng Lũng Vỵ, xã Đông Phương Yên, H.Chương Mỹ, TP Hà Nội.

3. Làng Mẫn Xá, xã Văn Môn, H.Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

4. Làng Thổ Vỵ, xã Tế Thắng, H.Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa.

5. Làng Yên Lão, xã Hoàng Tây, H.Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

6. Làng Cờ Đỏ, xã Diễn Hải, H.Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

7. Làng An Lộc, xã An Lộc, H.Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

8. Làng Phước Thiện, xã Bình Hải, H.Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

9. Làng Xuân Vinh, xã Hoài Mỹ, H.Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.

10. Làng Mê Pu, xã Mê Pu, H.Đức Linh, tỉnh Bình Thuận.

Bài viết liên quan

Lên trên
Gửi yêu cầu báo giá

Xin vui lòng điền thông tin.